Mọi người vẫn thường nghe nhắc đến từ “hộp đen” trên các phương tiện di chuyển như ô tô, máy bay, tàu lửa? Vậy hộp đen ô tô là gì, nó có vai trò quan trọng như thế nào và vì sao lại gọi là hộp đen?

Hộp đen ô tô là gì? Wikipedia đã định nghĩa rất chi tiết về hộp đen ô tô như sau:

 • Hộp đen ô tô hay còn gọi là hộp đen GPS, chính là thiết bị định vị ô tô có kích thước khoảng 04 cm x 10 cm được thiết kế chắc chắn, có vỏ bằng kim loại chống va đập và chống sốc (en:shock), có thể hoạt động trong môi trường điều kiện thời thiết khắc nghiệt, thậm chí nhiệt độ lên đến 80°C.
 • Hộp đen GPS sẽ được gắn bên trong xe ôtô và được kết nối với hệ thống máy chủ chuyên dụng, quản lý trực tuyến qua hệ thống SMS/GPRS/GPS (gọi là trung tâm giám sát); giúp người dùng có thể quản lý và giám sát các phương tiện của mình thông qua máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet.

Các thông số về vị trí, tốc độ, quãng đường di chuyển, điểm dừng đỗ, đóng mở cửa, nhiên liệu… sẽ liên tục hoặc đều đặn được cập nhật về trung tâm và đều được hiển thị trên màn hình của người quản lý mọi lúc, mọi nơi trên thế giới.

Ở Việt Nam, hiện nay các xe ôtô, đặc biệt là các xe thuộc các doanh nghiệp vận tải, khi đi đăng kiểm đều bắt buộc phải có trang bị hộp đen GPS mới được phép lưu hành. Đây cũng là một trong những bước tiến tiếp theo nhằm đến tương lai đáp ứng nhu cầu quản lý giao thông công cộng mà Việt Nam đang hướng đến.

hop-den-oto-giam-sat-phuong-tien-hang-dau-hcm

Vì sao lại gọi là hộp đen? Có tên gọi “hộp đen” vì ban đầu thiết bị này thường được sơn màu đen. Ngày nay nó được sơn các màu sáng, thường là màu cam để dễ tìm kiếm.

Hộp đen ô tô hỗ trợ giám sát các thông tin quan trọng:

 • Thông tin xe và lái xe như: biển số xe, trọng tải, giấy phép lái xe…
 • Định vị vị trí của xe
 • Xác định vận tốc, quãng đường di chuyển của xe
 • Các thông tin dừng, đỗ xe
 • Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu
 • Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý lái xe
hop-den-oto-GPS-dat-tieu-chuan-cua-bo-GTVT

Cách sử dụng hộp đen ô tô rất đơn giản: sau khi lắp đặt thành công hộp đen, bạn chỉ cần dùng điện thoại, máy tính bảng, máy tính có nối mạng đăng nhập vào server quản lý: http://livegps.vn. Khi đã đặt nhập thành công, trên giao diện sẽ hiện ra bản đồ xác định vị trí hiện tại của xe, trạng thái xe đang dừng hay đang di chuyển, tốc độ…

Để xem lại lịch sử hành trình, bạn chỉ cần chọn tên thiết bị và thời gian cần xem lại lịch sử, bản đồ Sẽ vẽ lại lịch sử di chuyển của xe theo đừơng, có thể nhìn ở bên trái với các trạng thái thời gian, kinh độ, vĩ độ , tốc độ.

Ở tab báo cáo, bạn sẽ thấy những mục nhỏ với các báo cáo rất chi tiết.

Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập, quản lý xe cần vào tab Quản lý để thực hiện thao tác đổi mật khẩu.

Hy vọng với những thông tin trên đây, quý khách đã hiểu rõ hơn về hộp đen ô tô là gì và vì sao cần thiết phải lắp hộp đen trên ô tô.

Để liên hệ đặt mua thiết bị hộp đen ô tô chính hãng, đạt tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu của bộ Giao Thông Vận Tải, quý khách hay liên hệ với trung tâm CameraFHD.com để được tư vấn tốt nhất:

 • Hotline 19002009
 • Số di động 097 765 4321
 • Trung tâm CameraFHD.com

+ Số 43 Ngô Quyền phường 6 quận 10 thành phố Hồ Chí Minh

+ Số 1456E Ba Tháng Hai, phường 2 quận 11 thành phố Hồ Chí Minh

+ Số 116 Nguyễn Chí Thanh phường 3 quận 10 thành phố Hồ Chí Minh.